[Đền Ngọc Liên] Đức Thánh Tản và đóa Sen Ngọc giữa lòng Hà Nội

Tản Viên Sơn Thánh hay Đức Thánh Tản là vị Thánh đứng đầu Tứ bất tử trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Truyền thuyết về Ngài còn rất nhiều và vẫn được lưu truyền sâu rộng trong đời sống người dân khắp nơi trên cả nước. Tựu trung lại, tất cả đều tôn vinh Ngài như một vị nhân thần vừa là thủ lĩnh quân sự có công dẹp giặc giữ nước thời Vua Hùng, lại cũng là vị thần tượng trưng cho sức mạnh chiến thắng thiên tai lũ lụt; vừa là anh hùng văn hóa là thần tổ dạy cho dân nhiều nghề  lại cũng là một nhà chính trị tài ba nhìn xa trông rộng, đã khuyên vua Hùng nhường ngôi cho vua Thục và lên núi “dưỡng nhàn”. Để ghi nhớ công lao của Ngài, từ xa xưa các triều đại phong kiến đã suy tôn Ngài là Đức Thánh Tản, là vị thần tối cao cai quản non sông bờ cõi đất nước. Đền thờ Ngài ở khắp mọi nới nhưng có một nơi thật sự đặc biệt, ấy là đền Ngọc Liên, tọa lạc giữa trung tâm thủ đô Hà Nội.

Loading...

Đền nằm ở địa chỉ 23 Trần Bình Trọng. Bước chân qua cánh cổng xưa cũ nhuộm màu thời gian, dường như các nét cổ kính trang nghiêm của đền Ngọc Liên đã đẩy lùi mọi tất bật ồn ào của phố phường xe cộ lại phía sau, thay vào đó là một không khí trầm lắng nghiêm trang. Tuy nhiên đó chưa phải là nét độc đáo và đặc biệt nhất của ngôi đền này.

Tuy nằm trên mảnh đất có diện tích không rộng nhưng đền vẫn được chia làm 2 khu quần thể rất quy củ gồm đền Hạ và đền Thượng. Phía trước đền Hạ, hai bên là hai ban thờ Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát và Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát. Về pho tượng Quán Thế Âm Bồ Tát của đền cũng có nhiều điều ly kỳ và lạ thường. Số là vào một buổi sáng khi mở cổng đền, người ta ở góc tường có đặt một bức tượng Quán Thế Âm Bồ Tát nhỏ màu trắng, nghĩ rằng đó là đồ vật của người dân đã không còn sử dụng, lại đem lòng cảm thương nên đền đã mang vào và thờ tự tại bia công đức ghi tên những người có công lao xây dựng đền. Vốn có xuất sứ như vậy nên việc hương khói thờ tự bức tượng trên cũng không được trang trọng như lẽ thường. Nhưng vì cơ duyên mà người viết gặp được, theo lời của một thầy pháp đạo hạnh uyên thâm, tu vị đáng kính nể thì bức tượng đó không phải là đồ người ta đem bỏ, không ai dám như vậy, mà đó chính là hóa thân thật sự của Quán Thế Âm Bồ Tát được phái xuống đền để phổ độ chúng sinh. Với những người có cảm nhận riêng biệt về cõi trên, ai cũng nhận xét bức tượng tuy nhỏ mà ẩn chứa niệm lực và nét uy nghi linh nhiệm vô cùng lớn. Quả thật là nhân duyên tạo hóa vô cùng, đền Ngọc Liên có phúc lớn mà được hóa thân của Bồ Tát về ngự.

Trong đó đền Hạ thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và đền Thượng thờ Tản Viên Sơn Thánh tức Đức Thánh Tản. Điều dễ nhận thấy nhất và cũng khá thú vị tại đền Hạ đó là những bức tượng thờ tại đây mang dung mạo rất hiền lành và phúc hậu, không giống vẻ nghiêm nghị oai phong như các bức tượng thờ tại các nơi khác. Chính điều này dễ khiến cho người làm lễ một cảm giác bình an và thanh thản nhất. Đây là nhận xét chung từ đa phần khách thập phương đã có dịp tham quan chiêm ngưỡng và cúi mình dâng lễ tại đền.

Đền Thượng nằm ở bên cạnh nhưng được xây dựng trên một gò đất cao nên tạo cảm giác rất đặc biệt, như tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài bằng sự tĩnh mịch uy nghiêm cao cả, một nơi mà mọi bon chen ồn ã của cuộc sống không còn nữa. Chính điện là ban thờ Tản Viên Tiên Tổ, hai bên là hai ban thờ các quan cận thần còn hậu cung mới là đặt tượng và thờ tự Đức Thánh Tản. Nói về sự linh thiêng ở nơi đây, thì trước hết hậu cung là một cấm cung, không ai được phép tự tiện ra vào, muốn dâng lễ thì phải xin phép bà thủ nhang mà cũng chỉ được phép dâng lễ tiền vàng trái cây và hoa màu vàng, không được phép dâng lễ mặn. Dù có xin phép nhưng để được vào hay không cũng lại phải nhờ cơ duyên của chính người dâng lễ. Tác giả bài viết này, một lần tình cờ đã được vào hậu cung khi xin phép cho một người chị dâng lễ lên ban Đức Thánh Tản. Quả thật là một cơ duyên hiếm có. Và dù chỉ là được vào “ké” nhưng người viết vẫn cảm nhận hết được không khí uy nghiêm của cấm cung. Bức tượng Ngài ngồi trên ngôi cao sừng sững toát lên thần thái uy nghiêm của bậc thần nhân nhưng vẻ mặt vẫn rất hiền lành phúc hậu. Hai bên là Quan Văn và Quan Võ ngồi trầu. Và điều đặc biệt ở đây, theo tiết lộ của bà thủ nhang thì đây là nơi duy nhất có tôn tượng của Đức Ngài để thờ tự. Nhiều nơi muốn xin dung nhan Ngài về làm tượng thờ mà đều không được. Người viết, chính vì lí do đó và cũng chính vì tôn trọng nơi thờ tự trang nghiêm của Đức Ngài mà đã không lưu lại tấm ảnh nào của chốn cấm cung.

[gpp_button color=”yellow” url=”#” title=”themes” icon_left=”twitter” target=”_blank” size=”large” display=”block”]Một số hình ảnh đền Ngọc Liên[/gpp_button]

16_big [Đền Ngọc Liên] Đức Thánh Tản và đóa Sen Ngọc giữa lòng Hà Nội

Loading...

Danh tiếng và sự linh thiêng của đền Ngọc Liên đã vượt khỏi phạm vi của miền Bắc, có những vị khách từ phương Nam xa xôi được mách nước cũng lặn lội ra đây hành lễ mong cầu bình an, bổng lộc. Có vẻ như ai cũng được như ý nguyện, bằng chứng là lượng khách đổ về đền ngày càng đông, khi được hỏi cơ duyên nào đem lại, ai cũng nói do được chia sẻ về sự linh ứng của đền. Có những lần làm lễ cúng giải hạn tại đền mà hỏi ra thì được biết, hàng trăm người có mặt tại đền ngày hôm ấy đã phải đăng ký với đền từ trước đấy cả năm.

Vì rất thấm nhuần nội dung của học thuyết Âm Dương Ngũ Hành nên đền Ngọc Liên là nơi người viết đặc biệt chú ý cho những người mệnh Kim. Thổ sinh Kim, mà Đức Thánh Tản lại là Tản Viên Sơn Thánh, người mệnh Kim xin bổng lộc từ Ngài âu là cái lẽ thuận số, như bây giờ người ta hay nói với nhau về  mọi việc muốn thành công phải biết đúng ban đúng cửa vậy. Và kiểm chứng lại, những người mệnh Kim, khi đã thành tâm cúng bái, đúng bài đúng cách và dâng lễ lên ban Đức Ngài, mọi chuyện sau đó đều rất thuận lợi và hanh thông. Qua đó mới thấy được Đức Ngài linh thiêng biết bao! Vậy mới nói đền Ngọc Liên quả đúng như tên gọi, xứng đáng là bông Sen Ngọc giữa lòng Hà Nội cả về vẻ đẹp uy nghiêm cũng như ý nghĩa tâm linh linh ứng màu nhiệm.